Chỉ cần ăn một chén quả việt quất mỗi ngày có thể giúp ổn định huyết áp và ngừa chứng xơ vữa động mạch, cả hai đều liên quan đến bệnh tim. “Nghiên cứu cho thấy thường xuyên ăn quả việt quất có thể trì hoãn chứng tiền cao huyết áp phát triển thành cao huyết áp, do đó giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch”, chuyên gia Sarah Johnson từ Đại học bang Florida (Mỹ) cho biết.
Trong cuộc khảo sát kéo dài 8 tuần, các nữ tình nguyện viên ở thời kỳ hậu mãn kinh được chia làm 2 nhóm: nhóm 1 bổ sung 22 gr bột việt quất khô (tương đương 1 chén quả việt quất tươi) và nhóm 2 dùng 22 gr bột giả dược. Kết quả, nhóm 1 giảm trung bình 5% huyết áp tâm thu và giảm 6,3% huyết áp tâm trương. Ngoài ra, nhóm 1 cũng giảm trung bình 6,5% tình trạng xơ vữa động mạch. Các chuyên gia cũng nhận thấy nitric oxide, một dấu hiệu sinh học trong máu được cho liên quan tới việc giãn nở mạch máu, tăng 68,5%. Hàm lượng nitric oxide gia tăng giúp giải thích hiện tượng huyết áp giảm.
“Phát hiện của chúng tôi cho thấy bổ sung quả việt quất vào chế độ ăn uống có thể giảm thiểu những tác động tiêu cực về sức khỏe tim mạch thường dễ xảy ra ở thời kỳ mãn kinh”, Johnson nói thêm. Nghiên cứu được công bố trênJournal of the Academy of Nutrition and Dietetics.